Thứ tư, 22 Tháng 5 2019

Nội dung chính

Quảng cáo

Bảng quảng cáo
Văn hóa - xã hội
“Bằng chứng” về khả năng… đi xuyên thời gian trong hội họa In Email
Thứ năm, 16 Tháng 11 2017 15:58
Bức bích họa “Mr. Pynchon and the Settling of Springfield” lấy bối cảnh Bắc Mỹ thế kỷ 17 cho thấy một người đàn ông đang cầm trong tay một món đồ vật giống như chiếc điện thoại thông minh.ức bích họa này vẽ một người thổ dân da đỏ sống ở thế kỷ 17, nhưng anh ta dường như đang cầm trong tay một món đồ “kinh điển” của đời sống con người thế kỷ 21. Một thổ dân da đỏ Châu Mỹ dường như đang nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại thông minh. Chi tiết này hiện đang gây chú ý đối với giới nghiên cứu mỹ thuật khi bức bích họa được vẽ năm 1937 hiện đang làm dấy lên những giả thuyết rằng tác giả của bức bích họa đã nhìn được trước tương lai và thấy trước sự thống trị của điện thoại thông minh. Bức bích họa đang được nói tới là bức “Mr. Pynchon and the Settling of Springfield” (Ngài Pynchon và cuộc định cư ở Springfield”. Tác phẩm khắc họa nhiều nhân vật, trong đó có một người đàn ông đang cầm trong tay một món đồ rất giống với một chiếc điện thoại thông minh của thế kỷ 21. Bối cảnh của bức tranh là Bắc Mỹ thế kỷ 17. Bức bích họa “Mr. Pynchon and the Settling of Springfield” lấy bối cảnh Bắc Mỹ thế kỷ 17 cho thấy một người đàn ông đang cầm trong tay một món đồ vật giống như chiếc điện thoại thông minh. Ngài William Pynchon được đề cập tới trong tác phẩm là một nhà buôn lông thú giàu có sinh năm 1590, ông chính là người đã có công hình thành nên cộng đồng dân cư đầu tiên ở nơi ngày nay được biết tới là thành phố Springfield, bang Massachusetts, Mỹ. Trong bức bích họa, ông Pynchon được vây quanh bởi những thổ dân da đỏ bản địa. Bức vẽ được thực hiện vào năm 1937, vậy là, bản thân bức vẽ cũng xuất hiện trước khi iPhone có mặt trên thị trường tới… 7 thập kỷ. Tác giả của bức bích họa là họa sĩ người Ý Umberto Romano, ông đã qua đời năm 1982. Sinh thời ông chưa từng đưa ra bất cứ bình luận nào về nhân vật kỳ lạ mà gần đây giới nghiên cứu hội họa bỗng sửng sốt phát hiện ra. Tiến sĩ Margaret Bruchac đến từ trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho rằng: “Món đồ được khắc họa chỉ vô tình giống với điện thoại thông minh thôi, nhưng quả thực, đây là một chi tiết thú vị, bởi cách mà người đàn ông cầm món đồ và cách anh ta tập trung nhìn vào nó, rất khiến người xem bức bích họa hình dung anh ta đang cầm điện thoại thông minh”. Dù vậy, Tiến sĩ Bruchac cho rằng đó thực ra có thể là một miếng sắt. Trong khi đó, giáo sư sử học Daniel Brown lại cho rằng đó có thể là một tấm gương bởi vào thế kỷ 17, những tấm gương bắt đầu được sử dụng rộng rãi và bức bích họa có thể khắc họa hình ảnh một người đàn ông thổ dân lần đầu tiên được nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong gương. Nhân vật người đàn ông thổ dân cầm một món đồ giống như chiếc điện thoại thông minh trong bức bích họa khiến nhiều chuyên gia mỹ thuật kinh ngạc và thích thú. Hình dáng món đồ, cách cầm và cách nhìn say mê của người đàn ông khiến người ta liên tưởng ngay tới chiếc điện thoại thông minh dantri.com.vn
 
Xuất hiện bức tranh “tiên đoán” về thế kỷ 21 In Email
Thứ năm, 16 Tháng 11 2017 15:57
Bức tranh này được vẽ hồi thập niên 1850, nhìn cô gái trong tranh, bạn liên tưởng tới điều gì? Thoạt nhìn, bức tranh này chứa đựng một chi tiết khiến người xem sửng sốt vì tưởng… nhìn nhầm. Một cô gái sống ở thế kỷ 19 đang bước đi, nhưng mắt thì chăm chú nhìn xuống một món đồ gì đó, trông như… chiếc điện thoại thông minh. Cô gái mải miết nhìn món đồ không buồn ngẩng đầu lên quan sát cảnh vật thôn quê xung quanh, và đương nhiên, cô cũng không nhận ra phía trước có chàng trai cầm sẵn bông hoa trên tay, quỳ một gối chờ cô đi tới. Bức tranh này có tên “Người được chờ đợi”, vẽ hồi thập niên 1850, bởi họa sĩ người Áo Ferdinand Georg Waldmüller. Bức tranh vốn được treo ở bảo tàng Neue Pinakothek, thuộc thành phố Munich, Đức. Mới đây, “Người được chờ đợi” bất ngờ được một du khách đến từ Scotland chú ý. Người đàn ông đã đề cập đến chi tiết lạ trong tranh trên mạng xã hội và bất ngờ nhận được nhiều sự quan tâm chú ý của cộng đồng mạng, thậm chí nhiều tờ tin tức cũng bắt đầu khai thác chi tiết nhỏ thú vị này và đặt ra câu hỏi - liệu có phải họa sĩ Waldmüller đã tiên đoán trước về tương lai hay không… Trong khi lời giải thích đến từ các chuyên gia đương nhiên sẽ là… “không”, và họ sẽ tìm ra những câu trả lời phù hợp với bối cảnh thời đại của bức tranh, nhưng không thể phủ nhận rằng tác phẩm hội họa có niên đại một thế kỷ này đã khắc họa cách cô gái cầm món đồ nhỏ trên tay không khác gì những con người hiện đại hôm nay say mê với “smartphone”. Trong khi chàng trai chăm chú ngồi đợi bên đường chờ cô gái đến, thì cô gái dường như đang mải mê với món đồ trong tay. Trong mắt những con người hiện đại hôm nay, món đồ ngay lập tức gợi tới chiếc “smartphone”, nhưng với các nhà nghiên cứu hội họa, họ cho rằng đó là cuốn thánh ca, bởi cô gái miền quê đang trong bộ trang phục đi lễ nhà thờ sáng chủ nhật. Bức tranh vẽ hồi thập niên 1850 bởi họa sĩ người Áo Waldmüller hiện đang được nhiều tờ tin tức nhắc đến với câu hỏi rằng - liệu có phải họa sĩ đã tiên đoán trước được về tương lai hay không. Nhìn cô gái, người xem liên tưởng ngay tới một hình ảnh đã quá quen thuộc của thế giới hiện đại hôm nay. Gần đây, có xuất hiện bức tranh gây sốt bởi cùng một lý do tương tự, những chi tiết như vậy thường khiến độc giả cảm thấy thú vị bởi công nghệ hiện đại đã làm thay đổi cách hiểu của chúng ta về thế giới xung quanh. dantri.com.vn
 
Một loạt mặt hàng tăng giá đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng cao In Email
Thứ ba, 31 Tháng 10 2017 14:22
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 năm 2017 tăng 0,41% so với tháng trước, tăng 2,98% so với cùng kỳ năm trước; tăng 2,25% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân 10 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước tăng 3,71%.
Đọc thêm...
 
Chân dung những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới In Email
Thứ tư, 14 Tháng 6 2017 16:15
Chân dung của 10 vị tướng thiên tài quân sự, những người đã làm thay đổi cả trật tự thế giới. Mời các bạn cùng tham khảo danh sách các vị tướng tài giỏi nhất thế giới dưới đây nhé.
Đọc thêm...
 
Chuyện đời các thiên tài thế giới In Email
Thứ tư, 14 Tháng 6 2017 16:12
Trong kho tàng hiểu biết của mình, bạn đã góp nhặt được những kiến thức gì về các danh nhân nổi tiếng thế giới? Bạn có nghĩ cuộc đời và sự nghiệp của họ có thể sẽ là kho báu kinh nghiệm vô giá đối với chúng ta?
Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 6 của 16

Hình ảnh hoạt động

Dai hoi HND...
Image Detail

Video nổi bật