Xem thêm những dịch vụ cung cấp quần áo vest nam đẹp, mạ vàng điện thoại, thông tắc chậu rửa bát và dịch vụ hút bể phốt được nhiều đợn vị và cá nhân bình chọn tại Hà Nội và TPHCM

Thứ bảy, 18 Tháng 11 2017
Nông dân hỏi đáp
Câu hỏi 1: Cách đây 5 năm, gia đình tôi có trồng 45 cây bưởi da xanh. Tuy nhiên, đến nay cây phát triển chậm, lá nhỏ và có hiện tượng rụng lá khoảng 60% lá trên cây. Xin hỏi chuyên gia cách khắc phục hiện tượng trên?
Thứ năm, 16 Tháng 11 2017 15:40
Nguyên nhân: Cây bưởi Da xanh bị nghẹn rễ, bộ rễ tơ bị hỏng, nấm bệnh và tuyến trùng tấn công làm cho bộ rễ tơ cây bưởi Da xanh bị tổn thương. Cách khắc phuc:
Đọc thêm...
 
Vườn bưởi Diễn nhà tôi thời điểm này có một số cây quả bị rám. Xin hỏi chuyên gia nguyên nhân và cách khắc phục?
Thứ năm, 16 Tháng 11 2017 15:38
TS. Ngô Vĩnh Viễn - Nguyên Viện trưởng Viện BVTV trả lời: Vườn bưởi Diễn như mô tả quả bị rám  thì có 2 trường hợp xảy ra. Nếu quả bị rám mà vết rám có mầu nâu và vết rám không bị lõm xuống là do nhện đỏ gây ra ở giai đoạn mới đậu quả trong những tháng khô và nóng. Nếu vết rám như bị cháy, có mầu nâu xẫm và vết rám lõm xuống trên vỏ quả bưởi là do bị cháy nắng.dân gian có câu “nắng tháng tám rám trái bưởi” là như vậy.
Đọc thêm...
 
Câu hỏi: Xin chuyên gia cho biết biện pháp khắc phục hiện tượng nứt và rụng quả trên cây có múi vào mùa mưa và biện pháp khắc phục hiện tượng ra quả cách năm trên nhãn, vải?
Thứ năm, 16 Tháng 11 2017 15:37
TS. Cao Văn Chí - PGĐ Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây có múi trả lời: 1. Hiện tượng nứt và rụng quả trên cây có múi Nguyên nhân: Là do cây bưởi sinh trưởng phát triển không cân đối, cây yếu; Khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều dẫn đến bộ rễ tơ bị nấm bệnh và tuyến trùng tấn công làm hỏng bộ rễ tơ; Cây không hút được dinh dưỡng và không cân đối được lượng nước dẫn đến hiện tượng bị nứt quả và rụng quả trên cây có múi.
Đọc thêm...
 
Nhà nông hỏi – Nhà khoa học trả lời
Thứ tư, 14 Tháng 6 2017 15:22
âu hỏi 1: Cách đây 5 năm, gia đình tôi có trồng 45 cây bưởi da xanh. Tuy nhiên, đến nay cây phát triển chậm, lá nhỏ và có hiện tượng rụng lá khoảng 60% lá trên cây. Xin hỏi chuyên gia cách khắc phục hiện tượng trên? (Phùng Văn Tân – xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai) Nguyên nhân: Cây bưởi Da xanh bị nghẹn rễ, bộ rễ tơ bị hỏng, nấm bệnh và tuyến trùng tấn công làm cho bộ rễ tơ cây bưởi Da xanh bị tổn thương. Cách khắc phuc: - Cuốc theo hình tán cây bón Phân chuồng hoai mục (50 – 70Kg), lân bột (2-3kg), vôi bột (1 – 1,5kg), NPK tổng hợp bón lót (1-1,5Kg). - Tưới thuốc nấm vào trong đất theo hình tán cây (có thể dùng thuốc trừ nấm bệnh Aliette hoặc Loverice). - Tưới phân kích rễ theo hình tán để bộ rễ tơ mới phát triển (có thể sử dụng phân TrimixDT Super Roots hoặc Trimix DT02 của công ty Điền Trang). - Sau đó tưới đủ ẩm thường xuyên và bón bổ sung NPK tổng hợp hàng tháng thì sẽ khắc phục được hiện tượng nêu trên. Câu hỏi 2: Vườn nhãn nhà tôi đến thời điểm này không phát hoa mà chỉ phát lộc. Xin hỏi chuyên gia biện pháp khắc phục để cây có thể ra hoa? (Bùi Duệ - xã Cao Dương, huyện Thanh Oai) Năm nay cây nhãn không thể ra hoa được, nếu có ra thì chất lượng hoa rất kém và tỷ lệ đậu quả không cao; thậm chí những cây nhãn không ra lộc đông nhưng cũng không ra được hoa là do thời tiết năm nay có sự thay đổi, không có thời gian lạnh sâu kéo dài. Biện pháp khắc phục cho hiện tượng này những năm tiếp theo:Cần áp dụng triệt để các biện pháp cắt tỉa, tạo tán; Tưới nước đủ ẩm trong giai đoạn phân hóa mầm hoa và đậu quả non; bón phân chuồng hoai mục + lân + vôi bộ vào giai đoạn mùa đông; Bón NPK tổng hợp thường xuyên; Phun phòng một số sâu bệnh hại chính như bọ xít, nấm phấn trắng …Khi cây vào thời kỳ phân hóa mầm hoa phun phân bón lá Growth 15WP + Flower 94 (theo khuyến cáo của nhà sản xuất, phun từ 2 đến 3 lần); Khi cây ra hoa phun phân bón lá Flower 95 (15g/8 lít) + Bo-Lak, Canbo-Lak (theo khuyến cáo của nhà sản xuất, phun từ 2 đến 3 lần)./. TS. Cao Văn Chí – PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có múi khuyennonghanoi.gov.vn
 
Nông dân hỏi - nhà khoa học trả lời
Thứ tư, 14 Tháng 6 2017 15:21
Hỏi: Bí đao trồng được hơn 1 tháng, bí hay bị bọ trĩ đục, bị chấm trắng ở lá, vàng lá.  Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Hỏi cách bón phân và lượng phân bón để đạt hiệu quả cao. Đáp: Các chuyên gia Công ty Tiến Nông đã trả lời cho câu hỏi như sau: - Để diệt trừ bọ trĩ gây hại bí đao, ba con dùng các loại thuốc sau để phun: CONFIDOR 100SL, hoặc ACTARA, hoặc DANTOTSU, hoặc REGENT,.. - Cây bí đao bị chấm trắng ở lá, vàng lá: Dùng các loại thuốc hoá học như: TILT SUPER, hoặc ANVIL, hoặc MANAGE, hoặc SCORE, hoặc BENLATE, hoặc RIDOMIL,... - Ngoài ra, các chuyên gia cũng gửi đến bà con cách bón phân cho cây bí đao như sau: Lượng phân cho 1 sào 360m2. Phân hữu cơ hoai mục: 400 - 500 kg; Urê: 8 - 10 kg; Kali: 7 -  8 kg; Phân NPK 5:10:3: 20-25 kg. Phương pháp bón: - Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + Vôi + NPK. Bón rải đều trong rạch giữa luống hoặc theo hốc cách vị trí đặt cây 3 - 5 cm, độ sâu 10 -15 cm sau đó lấp đất lại. Lượng phân còn lại chia ra bón thúc vào các thời kỳ chính sau: + Thúc lần 1: Thời kỳ bén chân đến 6 - 7 lá thật: Bón 20% - 30% lượng phân đạm Urê. (Lượng phân trên nên tưới loãng làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 3 - 4 ngày) + Thúc lần 2: Từ 6 - 7 lá đến ra hoa rộ bón: 30 - 40% lượng phân đạm Urê và 30 - 40 % lượng  Kali kết hợp xới vun cao luống. + Thúc lần 3: Thời kỳ phát triển quả bón nốt lượng phân còn lại. Hỏi: Gà con khoảng 4 lạng/con, bị sưng bụng, xù lông, ăn bình thường. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Đáp: PGS.TS Trương Văn Dung - Nguyên Viện trưởng Viện Thú y cho rằng có thể gà đã mắc bệnh Thương hàn. Cách khắc phục như sau: - Cách ly con ốm, dùng 1 trong các thuốc kháng sinh đặc hiệu sau  điều trị tích cực như: HANFLOR 4% , hoặc  HANCOSMIX liều 1 g/5kg P, liên tục 5-7 ngày, trộn vào thức ăn hoặc pha nước uống cho gà. - Hoặc dùng thuốc HANFLOR LA,  tiêm 1ml/ 10kgP  liên tục 3-5 mũi, mỗi mũi cách nhau 48h - Đồng thời, làm tốt công tác vệ sinh tổng hợp phun thuốc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng HANIODINE 10%, hoặc HANKON, hoặc  HANMID - Nâng cao sức đề kháng cho con vật bằng các loại thuốc bổ như HANGOODWAY, hoặc BCOMVIT, hoặc BCOMPLEX, hoặc HANEGG PLUS, hoặc HANMIX VK4, hoặc VK5…/. khuyennonghanoi.gov.vn
 
«Bắt đầuLùi12345678Tiếp theoCuối»

Trang 1 của 8