Xem thêm những dịch vụ cung cấp quần áo vest nam đẹp, mạ vàng điện thoại, thông tắc chậu rửa bát và dịch vụ hút bể phốt được nhiều đợn vị và cá nhân bình chọn tại Hà Nội và TPHCM

Thứ năm, 21 Tháng 9 2017
Diễn đàn trao đổi
Nhà nông hỏi – Nhà khoa học trả lời In
Thứ tư, 14 Tháng 6 2017 15:27
Câu hỏi: Nhà tôi có 150 cây bưởi diễn đã 7-8 năm tuổi, giờ tôi muốn ghép bưởi da xanh có được không và ghép vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất? (Vũ Mạnh Tùng – Xã Sơn Đà, huyện Ba Vì). Tiến sĩ Cao Văn Chí – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có múi, Viện Nghiên cứu rau quả - Trả lời: - Hoàn toàn có thể ghép bưởi Da xanh thay thế cho cây bưởi Diễn, nhưng theo tôi chỉ lên thay thế khoảng 1/3 số lượng cây (chỉ ghép mắt bưởi da xanh trên 50 cây) ghép xen kẽ với các cây bưởi Diễn, cứ 2 cây bưởi Diễn thì ghép cải tạo 1 cây bưởi Da xanh. - Phương án triển khai: + Đốn đau những cây định ghép mắt bưởi Da xanh: Đốn cách gốc khoảng 1,5m; thời gian đốn vào mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch). + Chăm sóc cây sau đốn: cuốc gốc bốn xung quanh với đường kính khoảng 1m để bón phân chuồng hoai mục (50-70kg) + vôi bột (1kg) + NPK tổng hợp bón lót (1-2kg). Trộn đều với đất cuốc lên, rồi lấp lại, thường xuyên tưới đủ ẩm. + Chăm sóc mầm bưởi Diễn: Khi cây bưởi Diễn đốn đau, sau chăm sóc 1 – 2 tháng sẽ nhú mầm bưởi Diễn mới, tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu vẽ bùa, bọ trĩ bảo vệ đợt lộc đó vào già thành thục (đường kính cành lộc trên 1cm), thì tiến hành ghép mắt bưởi Da xanh bằng công nghệ ghép mắt nhỏ có gỗ. + Thời điểm ghép tốt nhất vào giữa mùa hè (tương đương trung tuần tháng 5 đến cuối tháng 6 âm lịch). khuyennonghanoi.gov.vn
 
Nhà nông hỏi – Nhà khoa học trả lời In
Thứ tư, 14 Tháng 6 2017 15:23
âu hỏi: Vườn bưởi nhà tôi ra hoa rất sai nhưng khi đậu quả lại ít quả. Đến lúc quả chín thì chín không đều. Nhờ chuyên gia tư vấn? (Lưu Văn Xuyên – xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai) Trả lời: Vườn bười ra hoa nhiều nhưng không đậu được quả nguyên nhân là do cây bưởi sinh trưởng phát triển không cân đối, cây yếu. Biện pháp khắc phục - Đất phải được cải tạo thường xuyên, hàng năm bón bổ sung hàm lượng phân hữu, vôi bột, lân để cải tạo đất (ph > 5,5) và bộ rễ tơ của cây bưởi. Đối với cây trên dưới 10 năm tuổi: Cuốc theo hình tán cây bón Phân chuồng hoai mục (50 – 70Kg), lân bột (2-3kg), vôi bột (1 – 1,5kg), NPK tổng hợp bón lót (2-3Kg); Trộn đều với đất và lấp lại, hạn chế tưới trong mùa đông. - Áp dụng đúng và triệt để các biện pháp kỹ thuật như: + Cắt tỉa tạo tán (làm cho cây bưởi thông thoáng, chiều cao tán để dưới 3,5m). + Bón phân: Bón bổ sung phân bón tổng hợp NPK bón lót sau khi thu hoạch quả bưởi và phân bón tổng hợp NPK bón thúc trong giai đoạn ra hoa, đậu quả và giai đoạn quả lớn...(chú ý sử dụng phân bón tổng hợp NPK ở các thời kỳ sau thu hoach, ra hoa, đậu quả, quả lớn, quả chín sinh lý…). + Tưới nước và tiêu nước: Điều độ nước trong vườn bưởi cần hợp lý, nhất là vào thời kỳ ra hoa đậu quả cần phải giữ đủ ẩm khi vườn khô và thoát nước kịp thời khi trong vườn đọng nước. (chú ý tưới nước trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, ra hoa và đậu quả non…; tiêu thoát nước trong giai đoạn mùa mưa). + Phòng trừ sâu bênh hại và phun phân bón lá cho cây bưởi ở từng thời kỳ (chú trọng đến các thời kỳ: sau thu hoạch, ra hoa, đậu quả, quả lớn…). Việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây bưởi phải kịp thời, đúng đối tượng và đúng thời điểm. - Vào những ngày có mưa xít, mưa phun kéo dài có thể dùng máy phun thuốc phun nước lã lên cây bưởi, rung chum hoa để hạn chế nấm phấn trắng gây hại trên cánh hoa, làm giảm hàm lượng axit đọng lại trên hoa, quả non. Sau đó phun thuốc BVTV và phân bón lá. - Sử dụng một số chất điều hòa sinh trưởng, phun hoặc tưới cho cây vào thời kỳ trước hoặc sau khi nở hoa, đậu quả. + Trước lúc ra hoa 15 - 20 ngày phun phân bón lá Growth 15WP + Flower 94 (theo khuyến cáo của nhà sản xuất). + Chuẩn bị ra hoa phun phân bón lá Flower 95 (15g/8 lít) + Bo-Lak, Canbo-Lak (theo khuyến cáo của nhà sản xuất)... + Sau khi tắt hoa phun: phun phân bón lá Trimix – DT siêu lớn trái, đẹp trái (theo khuyến cáo của nhà sản xuất)... Đến lúc quả bưởi chín thì chín không đều: Khắc phục hiện tượng này  cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật nêu trên và khi quả bưởi vào chín sinh lý cần bón bổ sung Kali từ 2 đến 3 lần/vụ./. TS. Cao Văn Chí (khuyennonghanoi.gov.vn)
 
Lục Nam hỗ trợ 90 triệu đồng cho các hộ nuôi gà Đông Tảo In
Thứ sáu, 07 Tháng 8 2015 09:17
Trạm Khuyến nông huyện Lục Nam (Bắc Giang) đang triển khai mô hình nuôi gà Đông Tảo thương phẩm cho 10 hộ dân thuộc các xã Tam Dị, Chu Điện, Phương Sơn với tổng kinh phí 90 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện.
Đọc thêm...
 
HỘI NÔNG DÂN TP BẮC GIANG TÍCH CỰC THAM GIA BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG In
Thứ tư, 24 Tháng 12 2014 08:49
Trong những năm qua, Hội Nông dân TP Bắc Giang đã chủ động phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể trong TP đã tập trung tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật giao thông đường bộ cho cán bộ, hội viên nông dân dưới nhiều hình thức, đồng thời lồng nghép đưa vào nội dung sinh hoạt tại các buổi sinh hoạt chi, tổ hội; Tổ chức cho hội viên ký cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Đọc thêm...
 
CÂU LẠC BỘ CHĂN NUÔI GIÚP NHAU PHÁT TRIỂN KINH TẾ In
Thứ ba, 26 Tháng 8 2014 08:56
Được thành lập từ năm 2010, câu lạc bộ (CLB) chăn nuôi thôn Minh Đạo, xã Tân An, huyện Yên Dũng với 40 thành viên đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.
Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12345Tiếp theoCuối»

Trang 1 của 5