Thứ hai, 18 Tháng 10 2021

Nội dung chính

Địa chỉ mua bán điện thoại vertu chính hãng và Đăng ký dịch vụ thiet ke web, thue may chu aosua dien nuoc uy tín, cam kết chất lượng dịch vụ. Phục vụ hơn 500000 khách hàng cả nước

Công nghiệp chăn nuôi gà bùng nổ tại Vương quốc Anh PDF. In Email
Viết bởi wwwkhaidv   
Thứ năm, 17 Tháng 6 2021 10:23

Vương quốc Anh sản xuất 1,7 triệu tấn thịt gà vào năm 2020, tăng 28% so với một thập kỷ trước. Hệ quả là giá gà tại quốc gia này đang rất rẻ.

 

Thịt gà là loại thịt phổ biến nhất của Vương quốc Anh, với 20 triệu con gia cầm bị giết thịt mỗi tuần. Ảnh: Rex.

 

Thịt gà là loại thịt phổ biến nhất của Vương quốc Anh, với 20 triệu con gia cầm bị giết thịt mỗi tuần. Ảnh: Rex.

Cụ thể, giá bán lẻ thịt gà giảm gần 25% kể từ năm 2014 - có nghĩa là một con gà trong siêu thị của Anh trung bình có giá thấp hơn một lít bia.

Trong số 1,1 tỷ con gà thịt bị giết thịt mỗi năm ở Anh, khoảng 25% được nuôi ở Herefordshire và Shropshire, theo nghiên cứu của Alison Caffyn thuộc Đại học Cardiff.

Caffyn đã dành 4 năm để làm sáng tỏ sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp nuôi gà của Anh. Cô cho rằng, mọi người đang lo lắng chỉ trích chăn nuôi gia cầm quy mô lớn.

Ở Powys, mật độ các trang trại gia cầm đã đạt đến mức chưa từng có ở châu Âu, theo Chiến dịch Bảo vệ Nông thôn Wales.

Tại Herefordshire và Shropshire, các cơ sở gia cầm đã tăng gần gấp đôi về quy mô và hơn gấp ba lần lên 1.150 - với 38 triệu con gia cầm - trong khoảng thời gian hai thập kỷ.

Hơn một phần bốn số gà của Vương quốc Anh có nguồn gốc từ ba quận Hereford, Shropshire và Powys, khiến ba quận này nằm ở trung tâm của một ngành công nghiệp đang bùng nổ và liên tục được nuôi thâm canh.

Lớn lên trong trang trại của gia đình ở vùng nông thôn Herefordshire, kỷ niệm đẹp nhất của Richard Corbett là việc mày mò trong xưởng của cha mình với sở thích làm việc với máy móc.

Ngày nay, niềm đam mê kỹ thuật của Corbett, 55 tuổi, được dồn vào việc duy trì chiếc xe đạp đường trường yêu quý của ông và trang trại của gia đình. Phần lớn doanh thu hàng triệu bảng hàng năm là từ nuôi gà.

Với tám địa điểm trên khắp ba quận lân cận là Herefordshire, Shropshire và Powys, cơ sở chăn nuôi của Corbett đã trở thành trung tâm của sự bùng nổ gia cầm ở Anh – và ở tâm cơn bão hiện thời.

Ông nội quá cố của Corbett, cựu nghị sĩ Đảng Bảo thủ Uvedale Corbett, là thành viên sáng lập của cơ sở Sun Valley của Hereford, được thành lập vào năm 1960 để chế biến gà cho Marks & Spencer.

Ở Shropshire, John Percy Wood đã kinh doanh gia cầm từ năm 1830. Các con trai của ông đã phát triển công việc kinh doanh với thương hiệu Chukie Chicken. Vào những năm 1970, đây là một trong những nhà máy lớn nhất ở Anh, xử lý 3 triệu con gia cầm cùng một lúc.

Nhưng sự tiếp quản của Sun Valley bởi Tập đoàn Cargill của Mỹ vào năm 1980 đã củng cố tương lai của khu vực với tư cách là thủ phủ nuôi gia cầm của Vương quốc Anh.

“Mọi người đã nói về việc Cargill đã đi từ một nhóm nông dân chăn nuôi gia cầm địa phương làm việc cùng nhau, trở thành một 'cái gì đó khác'", Caffyn nói. "Nó đã chuyển hướng và trở thành một loại hình công ty khác"

Cargill đã đầu tư 35 triệu bảng Anh vào trang Hereford, thông báo vào năm 2008 rằng họ đang tích cực tìm kiếm các nhà sản xuất gia cầm.

Một thập kỷ sau, Cargill hợp tác với Faccenda để tạo ra Avara Foods. Sau khi đầu tư thêm 6,5 triệu bảng  vào Hereford vào năm 2019, Avara đã trở thành nhà chế biến gia cầm lớn thứ ba ở Anh, chế biến 4,5 triệu con gia cầm mỗi tuần.

Cargill và sau đó là sự tăng trưởng của Avara đã giúp thúc đẩy quá trình đa dạng hóa trang trại và chuyển từ chăn nuôi hỗn hợp truyền thống sang chăn nuôi gia cầm.

Corbett cho rằng lợi nhuận đang giảm trong việc chăn nuôi các loại gia súc khác như một lý do khiến nuôi gia cầm trở nên hấp dẫn.

Ông nói: “Nhiều năm trước, chúng tôi từng nuôi lợn nhưng thực tế là chúng không có lãi. Với cừu cũng vậy”.

Được ký hợp đồng độc quyền với Avara, ông nuôi những con gà mái đẻ, từ đó nở ra gà con sau đó được nuôi tại các trang trại lân cận cho cùng một công ty. Theo ông, hợp đồng với công ty làm mất đi các bất trắc.

Một nông dân khác, với mong muốn đa dạng hóa và xin phép xây dựng một cơ sở chăn nuôi gà thịt ở Powys, nói rằng cừu và gia súc “không có tiền”. Bất ổn xung quanh trợ cấp nông trại và các thỏa thuận thương mại do ảnh hưởng Brexit đã thêm vào tai ương chăn nuôi gia súc.

Sự bùng nổ gia cầm trên khắp khu vực đã gây ra tranh cãi, với các nhà vận động thất vọng trước sự dễ dàng rõ ràng mà các chuồng trại mới được phê duyệt.

Cllr Andy Boddington đã làm trong Ủy ban kế hoạch Southern Shropshire trong bảy năm. Ông thú nhận rằng cảm thấy bị chùn bước do thiếu hướng dẫn chính sách về các cơ sở chăn nuôi gia cầm thâm canh trong kế hoạch địa phương của quận hoặc trong khung chính sách quy hoạch quốc gia của chính phủ.

Tuy nhiên, chuyên gia tư vấn quy hoạch nông thôn Ian Pick cho biết cấp phép cho một dự án mới khó hơn bao giờ - với chín trong số 10 dự án thất bại ở giai đoạn cấp phép.

Ở phía bắc Herefordshire, lệnh cấm cấp phép đã được đưa ra kể từ tháng 10/2019 sau khi Natural England phát hiện thấy mức phốt phát trong sông Lugg vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được.

Tại Knighton, Powys, các nhà vận động phản đối một cơ sở chăn nuôi gia cầm 111.000 con, yêu cầu thu hồi giấy phép dưới sự xem xét của tư pháp vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, trang trại – Llanshay sau đó đã đệ trình lại kế hoạch xin cấp phép của mình với các đề xuất quản lý phân mới và đưa vào máy lọc amoniac.

Trở lại Shobdon, Herefordshire, Corbett thừa nhận khu vực này hiện đã "khá bão hòa".

Avara đang rót tiền vào mạng lưới của mình ở Brackley, Northamptonshire, với 11 triệu bảng được công bố cho thiết bị đóng gói mới và cơ sở vật chất cho nhân viên. Khu vực này đang nổi lên như một mặt trận mới cho các nhà vận động chống gia cầm.

Nhưng cuối cùng, chính những người mua sắm trong siêu thị là “người quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng của chúng tôi”, theo Corbett - người đặt ra lộ trình tương lai của ngành, vì “nếu mọi người không mua, chúng tôi sẽ không sản xuất”.

Jonty Hay, Giám đốc của Hay Farms - một trong những nhà sản xuất gia cầm lớn nhất của Vương quốc Anh đề cập tới sức mạnh của người tiêu dùng này trong bài phát biểu tại diễn đàn trực tuyến của Hội chợ lợn và gia cầm vào tháng trước.

"Liệu chúng ta có ăn thịt trong 20 năm nữa không?", ông cân nhắc. "Tôi không biết. Nó sẽ là một điều thú vị. Nhưng những gì chúng tôi phải làm là thích ứng và điều chỉnh theo người tiêu dùng”.

Nguồn: nongnghiep.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: